Luận bàn về chuyện học lập trình online và offline

Học lập trình ở đâu là tốt? Học lập trình theo hình thức nào là tốt? Rồi học online tốt hay học offline tốt hơn? Đó là một số câu hỏi phổ biến mà  các bạn học viên hay hỏi mình. Hôm nay mình cũng xin được đưa ra một số ý kiến cá nhân theo mình nghiệm ra được trong quá trình học và làm việc.

Một số người thì cho rằng học ở trung tâm hàng chục triệu còn chẳng ăn ai nói  gì đến học một khoá học online vài trăm nghìn? Hay có một số người thì nói rằng học online hiệu quả hơn học offline vì chủ động thời gian, giá thành ko cao đồng thời không phụ thuộc vào địa lý.

Suy một cách khái quát ra mình thấy đây là 2 khía cạnh khác nhau của vấn đề hình thức học tập. Các bạn có thể chọn cho mình phương pháp  nào thấy phù hợp với mình, phù hợp ở đây có thể là thời gian, địa lý, tài chính nữa. Ngoài ra phụ thuộc vào nền tảng của mình (bao gồm IQ, kiến thức nền sự chăm chỉ, chủ động). Nói cụ thể hơn là học offline có ưu điểm và nhược điểm của nó, học online cũng như vậy. Nên chúng ta phải cân đối và lựa chọn.

Một số người nói tôi nên làm offline và số khác lại nói nên làm online. Đối với người chủ động, có kiến thức nền rồi và không nhiều thời gian thì các bạn có thể chọn 1 khoá học online vừa không tốn nhiều chi phí lại học nhanh hơn đồng thời giảm bớt được thời gian di chuyển đi lại. Tuy nhiên một số bạn yếu, cần chuyển đổi hoặc không chủ động thì có thể học một khoá học offline để join vào team nhằm tăng kỹ năng thực tế khi giao tiếp với các bạn xung quanh và với giảng viên.

Ngoài ra học offline cũng giúp các bạn tương tác nhiều hơn với giáo viên và dễ lĩnh hội được do giao tiếp trực tiếp, tuy nhiên nhược điểm lớn nhất của nó là phụ thuộc vào địa lý và thời gian nên tính phổ biến không cao? Vậy giải pháp cho việc này là gì? Chúng ta có thể kết hợp 2 hình thức này lại và tận dụng những ưu điểm của từng hình  thức.

Cái quan trọng nhất vẫn là các bạn chọn hình thức nào cho mình phù hợp nhất, với mục đích cuối cùng là hoàn thiện bản thân mình.


Tác giả: Bạch Ngọc Toàn

Chú ý: Tất cả các bài viết trên TEDU.COM.VN đều thuộc bản quyền TEDU, yêu cầu dẫn nguồn khi trích lại trên website khác.

Lên trên