.NET Core 2.0 có gì mới?

1..NET Standard 2.0 mở rộng thêm các API và khả năng sử dụng đầy đủ thư viện.

.NET Standard mở rộng thêm một tập các APIs có sẵn bao gồm rất nhiều các tính năng còn thiếu. Nó đã hỗ trợ đến 32.000 API. Việc này giúp cho việc nâng cấp code có sẵn từ phiên bản .NET cũ mà không cần phải thay đổi nhiều code.

Một trong những vấn đề lớn nhất với .NET Core là thiếu các thư viện của bên thứ 3. Ví dụ khi 1.0 ra đời, thư viện để ghi log phổ biến là log4net đã không có sẵn. Tuy nhiên đó chỉ là một vấn đề khi bạn muốn triển khai ứng dụng trên Mác hoặc Linux. Bạn vẫn có thể sử dụng .NET Core và cấu hình target đến .NET Framework và không gặp vấn đề gì cả.

.NET Standard 2.0 được đưa  vào vào một giải pháp cho sự tương thích là hỗ trợ hoàn  toàn thư viện đã có trong .NET Framework.

Trích từ Microsoft:

Tất nhiên, nó sẽ chỉ làm việc trong trường hợp nơi .NET Framework sử dụng các API có sẵn cho .NET Standard. Đó là lý do tại sao nó vẫn không phải là các được ưa chuộng để xây dựng các thư viện sử dụng trên các nền tảng khác nhau. Tuy nhiên, sự tương thích này đưa ra một cây cầu nối cho phép bạn chuyển đổi thư viện của bạn sang .NET Standard mà không phải từ bỏ tham chiếu đến các thư viện có sẵn chưa được convert.

Bạn cũng có thể đọc thêm tại đây: .NET Standard 2.0 – Making Sense of .NET Again

2. Expanded OS Support

Một trong những mục tiêu lớn của .NET Core là hỗ trợ nhiều hệ điều hành khác nhau. Bao gồm máy tính desktop, server, và thậm chí cả mobile. Microsoft và cộng đồng tiếp tục mở rộng sự hỗ trợ của .NET Core.

Linux đã được coi như là một hệ điều hành thống nhất thay vì có các phiên bản khác nhau. Điều này vẫn đúng cho Windows và MacOS. Ví dụ là không còn bản chạy nào riêng biệt cho Windows 8 và Windows 10 nữa.

Một bản preview cũng đã có sẵn hỗ trợ ARM32.

3. ASP.NET Core Razor Pages

ASP.NET đã hỗ trợ cú pháp razor trên các page. Bạn có thể tạo ra một razor view mà không cần tạo một controller. Mặc dù bạn có thể tạo ra 1 class kế thừa từ PageModel, nó cơ bản là một controller và class model rành riêng cho page đó. Tôi có thể thấy nó hữu ích trong một số trường hợp và có thể giúp tách nhỏ các controller phức tạp.

Đọc thêm: Getting started with Razor Pages in ASP.NET Core

 4. Visual Basic for .NET Core!

Tôi chắc bạn sẽ rất thích thú về điều này. Visual Beginners All-purpose Symbolic Instruction Code đã được hỗ trợ trên .NET Core. Hiện tại nó được giới hạn để tạo ra các thư viện và ứng dụng console. Họ nói nó sẽ được đưa ra sớm.

Các thay đổi khác từ .NET Core 1.1 trên Visual Studio 2017

Trong trường hợp bạn bị quên những gì thay đổi tỏng .NET 1.1, đây là một vài điểm chú ý. Các thay đổi này cũng được áp dụng nếu bạn đang so sánh .NET Core 1.0 với 2.0 và chưa bao giờ chuyển sang Visual Studio 2017 và .NET Core 1.1.

1. xproj Project Files được thay thế bởi phiên bản mới của csproj

Một trong những điểm khác lớn nhất với .NET Core là file project mới. Visual Studio sử dụng xproj và project.json thay vì file truyền thống là csproj. Định dạng file mới đơn ginả hơn nhiều nhưng không làm việc với một số tool .NET khác như MSBuild. File csproj mới sẽ kế thừa và thêm nhiều các tiện lợi.

2. Sự xuất hiện trở lại của MSBuild

Đây là một thuận lợi lớn và là đã là một vấn đề lớn với chúng tôi. Quy trình build của chúng tôi sử dụng MSBuild và Installshield để đóng gói và triển khai. Bằng cách chuyển sang xproj, tất cả đã hỏng. Việc quay trở lại hỗ trợ MSBuild sẽ thuận lợi hơn rất nhiều cho hang loạt các quy trình build và triển khai sản phẩm có sẵn.

3. Cải tiến trong Visual Studio 2017

File project.json đã không còn được sử dụng, làm sao để bạn target được đến nhiều framework và giao diện Visual Studio UI để tham chiếu references với các dependencies đã được thay đổi hoàn toàn trong Visual Studio 2017.

Để target đến nhiều framework, bạn phải làm tay bằng cách edit file csproj và những tứ nhìn có vẻ lạ. Tin tốt là nếu bạn chỉ target đến 1 framework bạn có thể dễ dàng làm việc này bên trong project properties. Target nhiều framework là một trường hợp nâng cao nên không được support bởi UI.

Dù sao một sự tiện lợi khác của Visual Studio 2017 là dễ dàng cài dặt. Microsoft dành nhiều  thời gian để cố tăng trải nghiệm trong việc cài đặt. Hãy xem thêm   Microsoft docs site để hiểu về các thay đổi và tính năng mới trong Visual Studio 2017.

Tác giả: Bạch Ngọc Toàn

Chú ý: Tất cả các bài viết trên TEDU.COM.VN đều thuộc bản quyền TEDU, yêu cầu dẫn nguồn khi trích lại trên website khác.

Lên trên