Khám phá Phind: Đối tác lập trình AI hoàn hảo và hoàn toàn miễn phí

- Ở bài viết trước mình có giới thiệu về GitHub Copilot một công cụ  giúp bạn viết mã một cách nhanh chóng và hiệu quả, nhưng GitHub Copilot không phải ứng dụng miễn phí cho tất cả mọi người.

- Hôm nay mình sẽ giới thiệu với mọi người công cụ AI Phind có tính năng giống như  GitHub Copilot nhưng nó hoàn toàn miễn phí, và không thua kiếm gì GitHub Copilot (hiện tại thì mình đang sử dụng song song cả hai).

1. Phind là gì?.

- Công cụ AI Phind là một trợ lý lập trình miễn phí, giúp bạn viết mã nhanh chóng và hiệu quả dựa trên ngữ cảnh và ý định của mã bạn đang viết.

- Sử dụng công nghệ trí tuệ nhân tạo tích hợp của hệ thống AI như Phind-34B (miễn phí), hoặc thu phí với ChatGPT, Claude. Bạn có thể chỉ định được các tệp tin và thư mục để chuyển đổi ngôn ngữ tự nhiên thành mã và cung cấp các gợi ý phù hợp cho dự án của bạn.

2. Bắt đầu sử dụng Phind.

Bước 1: Cài đặt Visual Studio Code và gói tiện ích Phind.

- Để bắt đầu sử dụng Phind, bạn cần cài đặt tiện ích mở rộng trên Visual Studio Code.

- Vào mục tiện ích (Extension) và tìm Phind để cài đặt.

- Mở tiện ích Phind vừa cài đặt lên:

Bước 2: Sử dụng Phind.

- Chúng ta thử tạo ra một tệp tin index.html và bình luận hãy tạo cho tôi một trang web đăng nhập với form username password trên bootstrap 4 ,sau đó chúng ta nhấn click chuột vào biểu tượng Insert at cursor như hình dưới:

- Và đây là thành quả:

- Ngoài ra, bạn có thể quét chọn đoạn code mà bạn muốn thao tác, ví dụ như tôi muốn sửa phần đăng nhập, thêm vào trường "Input" xác nhận lại mật khẩu và "checkbox" lưu mật khẩu.

- Đầu tiên, bạn quét chọn đoạn code form.

- Sau đó ctrl + shift + M để mở khung chat, rồi nhập thêm cho tôi input xác nhận lại mật khẩu và checkbox lưu mật khẩu và nhấn Enter.

- Kết quả:

- Ngoài ra, trên khung chat Phind thì bạn có thể chọn nhiều tệp tin, xem lịch sử, hoặc có thể chọn Model khác như: ChatGPT, Claude,...

3. Ưu điểm và nhược điểm.

- Ưu điểm:

+ Miễn phí sử dụng: Phind là một công cụ miễn phí, không yêu cầu phí duy trì hàng tháng.

+ Tăng hiệu suất: Phind giúp tăng hiệu suất viết mã và tiết kiệm thời gian cho lập trình viên.

+ Hỗ trợ đa ngôn ngữ và framework: Phind hỗ trợ nhiều ngôn ngữ lập trình và framework, giúp dễ dàng chuyển đổi giữa các dự án và ngôn ngữ.

+ Sử dụng dễ dàng: Phind được tích hợp dễ dàng vào Visual Studio Code, phổ biến trong cộng đồng lập trình viên.

- Nhược điểm:

+ Độ chính xác không cao: Đôi khi, gợi ý mã từ Phind có thể không chính xác hoặc không phù hợp với yêu cầu cụ thể của dự án.

+ Phụ thuộc vào kết nối Internet: Sử dụng Phind đòi hỏi kết nối Internet để truy cập vào dịch vụ và tải các gợi ý mã.

+ Hạn chế về hiểu ngữ cảnh: Phind có thể gặp khó khăn trong việc hiểu ngữ cảnh rộng lớn hoặc yêu cầu phức tạp.

4. Kết luận

Phind là một công cụ AI mạnh mẽ và miễn phí, giúp lập trình viên viết mã nhanh chóng và hiệu quả. Tận dụng công nghệ trí tuệ nhân tạo này để tối ưu hóa quá trình phát triển phần mềm của bạn.

- Đối với những bạn có nhu cầu sử dụng nâng cao thì có thể nâng cấp gói PRO của Phind hoặc sử dụng GitHub Copilot.


Tác giả: Đỗ Thiên Giang

Chú ý: Tất cả các bài viết trên TEDU.COM.VN đều thuộc bản quyền TEDU, yêu cầu dẫn nguồn khi trích lại trên website khác.

Lên trên