Chia sẻ đầu năm về định hướng học lập trình web

Chào các bạn, đầu tiên TEDU xin gửi tới các bạn và gia đình một năm mới Mậu Tuất thật nhiều sức khoẻ và niềm vui. Để mở đầu năm mới mình viết một vài dòng chia sẻ cho các bạn đang còn băn khoăn năm nay chúng ta sẽ bắt đầu học gì, học từ đâu và đi về đâu?

Trong ngành lập trình nói chung và lập trình web nói riêng, có rất nhiều các dòng công nghệ cũng như là lộ trình nghề nghiệp cho các bạn. Hiện nay nếu theo lập trình web bạn có thể đi theo một số hướng chính như sau: .NET, Java, NodeJS...Mỗi một nhánh nó lại có ưu nhược điểm về công nghệ riêng nhưng các bạn cũng cần tìm hiểu về nhu cầu thị trường và công việc và sở thích của mình.

Nhưng có một điểm chung là các bạn muốn làm lập trình web tốt bạn phải học tốt tiếng Anh, HTML, CSS và JavaScript căn bản. Sau đó học đến các design pattern, kiến thức căn bản về lập trình và tư duy phân tích thiết kế.

Như liệt kê ở trên thì bạn có thể đi theo một trong số các con đường sau đây:

  1. Java Web Developer: Đây là hướng lập trình web sử dụng ngôn ngữ Java, nó cũng có các framework đi kèm như Spring MVC là tiêu biểu. Java Developer sẽ có cơ hội lương cao và ít cạnh tranh hơn vì số người làm Java ở Việt nam vẫn ít hơn các dòng công nghệ khác. Ngược lại thì cũng có hạn chế là ít lựa chọn công việc hơn. Với Java bạn có thể tham gia vào các dự án lớn của doanh nghiệp như ngân hàng, chứng khoán....Một điểm nữa là Java ít thay đổi công nghệ nên các bạn sẽ ít phải cập nhật (đây cũng không rõ là ưu hay nhược điểm nữa).
  2. .NET Developer: Với .NET Developer thì bạn có nhiều sự lựa chọn công việc vì các job về .NET ở Việt Nam tương đối nhiều. Hơn nữa MS vừa ra bản ASP.NET Core open source nên lượng doanh nghiệp sang sử dụng ASP.NET Core ngày càng nhiều. Với .NET bạn cần học SQL Server, ASP.NET Core và Entity Framework. Các bạn có thể không cần dùng đến bản ASP.NET MVC cũ nữa vì ASP.NET Core đang ngày càng hoàn thiện hơn. Đối với các sản phẩm phát triển lâu dài thì nên sử dụng .NET Core từ giờ vì tốc độ và tiện ích của nó theo mình hơn hẳn bản cũ. Có một điểm yếu là các package của ASP.NET Core chưa đầy đủ như trên .NET Framework nên có nhiều dự án vẫn phải include cả nền .NET Framework vào. Tương lai chắc chắn điều này sẽ được khắc phục. Được đánh giá rất cao về tốc độ và chạy đa nền tảng thì .NET Core cũng có tương lai rất tươi sáng. Đây cũng là hướng mình nghĩ các bạn nên cân nhắc.
  3. PHP Developer: PHP là một ngôn ngữ thông dịch rất phổ biến trong lập trình web với cộng đồng rất mạnh. Bản thân mình thấy PHP dễ học, có nhiều thư viện hỗ trợ làm việc với Web rất mạnh. Hơn nữa nhu cầu tìm người với PHP Developer cũng rất lớn.
  4. NodeJS Developer: Đây là một framework mới viết trên nền V8 Engine của Google. Ngôn ngữ chính của nó là JavaScript nên các bạn có cơ hội trở thành một Full Stack JS Developer từ backend đến frontend đều sử dụng 1 ngôn ngữ duy nhất là JavaScript. Đây cũng là một xu hướng của tương lai. Điểm mạnh nhất của NodeJS là hệ sinh thái rất mạnh với nhiều module hỗ trợ giúp phát triển ứng dụng nhanh chóng, tốc độ đáp ứng cho người dùng và khả năng mở rộng cũng rất cao. Đây cũng là một lựa chọn cho các bạn mới bước vào lập trình web. Các bạn chỉ cần thành thạo JavaScript thì học rất nhanh.

Tóm lại, bản thân mình nghĩ rằng mỗi hướng đều có cái lợi riêng, các bạn theo hướng nào cũng ok miễn là phải làm tốt thì vẫn thành công được. Và một điều nữa là các bạn học gì cũng sẽ phải dính đến JavaScript, mình thì thích theo ASP.NET Core nhưng biết NodeJS để có thể lựa chọn tuỳ theo ứng dụng và nhiều dự án phải kết hợp nhiều loại công nghệ khác nhau. Với .NET hay JAVA hoặc PHP với mô hình giống nhau nên mình quyết định làm thêm với NodeJS vì thấy có nhiều module hỗ trợ hơn nữa nhiều framework mã nguồn mở dùng NodeJS khá nhiều. Mình muốn nhắn nhủ các bạn thêm là khi mình chắc chắn một thứ rồi sang học cái thứ 2 sẽ rất nhanh nên các bạn nên tìm hướng chủ đạo của mình trước khi học cái thứ 2 nhé.

Chúc các bạn thành công.


Tác giả: Bạch Ngọc Toàn

Chú ý: Tất cả các bài viết trên TEDU.COM.VN đều thuộc bản quyền TEDU, yêu cầu dẫn nguồn khi trích lại trên website khác.

Lên trên