Nguyên nhân nào khiến bạn làm lập trình lâu rồi vẫn chưa giỏi?

Bạn đã có "thâm niên" trong nghề lập trình nhưng vẫn thấy mình chưa giỏi để có thu nhập cao hay đảm nhiệm những vị trí quan trọng? Chúng ta cần thẳng thắn nhìn lại để cùng rút ra bài học để tiến bộ hơn nhé.

Dựa vào thực tế, TEDU đưa ra một số nguyên nhân dẫn đến việc làm việc lâu (số năm kinh nghiệm) nhưng chưa giỏi:

1. Làm một công nghệ hoặc 1 domain quá lâu

Thông thường chỉ cần làm 1-2 năm là có thể thành thạo nghiệp vụ hoặc công nghệ nào đó, nhưng bạn lại làm nó 3-6 năm thậm chí lâu hơn. Như vậy số năm KN của bạn nhiều nhưng thực tế chỉ là 1 năm KN. Điều này dẫn đến ở đó bạn có value nhưng sang chỗ khác thì bạn lại thiếu kỹ năng thực chiến ở các linh vực khác.

2. Chỉ biết làm chứ không đúc rút ra bài học

Mỗi khi làm chúng ta gặp sai lầm, gặp vấn đề cần nhìn lại và đánh giá xem nguyên nhân là gì? Cách giải quyết ra sao để sau gặp lại không bị lặp lại sai lầm đó nữa. Hoặc bạn gặp vấn đề bạn không biết cách mapping vào lý thuyết xem khi nào thì phải xử lý cái gì? Như vậy cũng rất dễ gặp lại các issue tương tự trong tương lai.

3. Không chịu học và đào sâu thêm về kiến thức cơ bản

Các bạn nghĩ rằng đi làm được là ok? Không, bạn phải luôn luôn nâng cao trình độ cả kỹ năng chuyên môn, kỹ năng mềm. Về kỹ năng chuyên môn thì muốn đi xa không phải biết nhiều thứ mà phải biết sâu về nó và hiểu nó.

Các bạn thấy 3 điều trên thì mình có điều nào trong đó không?


Tác giả: Bạch Ngọc Toàn

Chú ý: Tất cả các bài viết trên TEDU.COM.VN đều thuộc bản quyền TEDU, yêu cầu dẫn nguồn khi trích lại trên website khác.

Lên trên