Lộ trình trở thành một Java Web Developer

Java là một công nghệ rất nổi tiếng và phổ biến trong lĩnh vực CNTT và không lạ gì khi chúng ta thấy rất nhiều các ứng dụng lớn trong doanh nghiệp nhất là lĩnh vực liên quan tài chính hay hệ thống giao dịch lớn họ chọn Java làm nền tảng chính để phát triển ứng dụng. Với các hệ thống lớn cần độ ổn định cao và chịu tải tốt để đáp ứng nghiệp vụ kinh doanh thì Java là một trong những ứng viên nặng ký. Và hiển nhiên trở thành một Java Developer cũng giúp bạn có rất nhiều lợi thế trong nghề nghiệp của mình.

Đổi với ngành lập trình nói chung, hay công nghệ Java nói riêng thì khi bạn giỏi một công nghệ thôi là bạn đã rất nhiều cơ hội làm việc và xây dựng lộ trình nghề nghiệp của mình rồi. Vậy nên nếu bạn muốn trở thành một lập trình viên Java thực thụ bạn cần nắm được những kiến thức và kỹ năng sau để có thể có một sự nghiệp vững chắc cho mình.

Bài viết này mình sẽ tư vấn cho các bạn các bước để trở thành một Java Web Developer, ngoài ra theo công nghệ Java bạn có thể trở thành một Mobile Developer hay một kỹ sư lập trình nhúng (Embed) hoặc lập trình Game…

Hình trên bạn đã thấy 6 thứ mà bạn cần có để trở thành một Java Developer thực thụ. Sau đây chúng ta sẽ tìm hiểu cụ thể 6 thứ trên là những gì nhé:

  1. Cấu trúc dữ liệu và giải thuật: Đổi với bất cứ ngành lập trình nào nói chung trong ngành CNTT thì bạn đều phải nắm rõ cái này mới đi xa được, đây không khác gì môn nội công cơ bản vì ngôn ngữ hay công nghệ nào cung phải base trên cái môn này, nó giống như nền tảng võ học mà khi có rồi bạn học môn võ nào cũng được. Bạn sẽ nắm được các loại cấu trúc dữ liệu tức là cách tổ chức dữ liệu trong máy tính như Stack, Queue, List, Array, Tree, Graph..Và các giải thuật dùng để thao tác trên các cấu trúc dữ liệu đã xây dựng ví dụ như đệ quy, tìm kiếm, sắp xếp…

  2. Lập trình Java Core và kỹ thuật lập trình hướng đối tượng (OOP): Sau khi qua môn cơ bản kia bạn có thể học bất cứ cái gì bạn muốn rồi. Vậy bạn có nội công rồi bạn cần chiêu thức đề thi triển và môn này là chiêu thức căn bản với bài quyền Java căn bản chính là cú pháp ngôn ngữ Java. Các bạn nên nhớ ngôn ngữ Java chỉ là một phần của nền tảng Java (nền tảng bao gồm trình biên dịch, bộ thực thi, dọn rác…) và cú pháp Java để chúng ta làm việc được với ngôn ngữ Java dùng để xây dựng nên chương trình chạy trên nền tảng Java. Ngoài ra lập trình hướng đối tượng (Object Oriented Programming) là một kỹ thuật lập trình mà ở đó các đối tượng ngoài đời thực được mang vào lập trình như là các tác nhân mô phỏng nghiệp vụ. Đây là kỹ thuật phổ biến hiện nay thay vì lập trình hướng thủ tục (Structural Programming) trước đây. Cái này bạn cũng phải học để có thể xây dựng được ứng dụng. TEDU cũng đã cung cấp khóa học lập trình Java căn bản cho các bạn.

  3. HTML, CSS và Javascript: Nếu đi theo lập trình Web thì môn này cũng không thể thiếu. Đừng nói là bạn chỉ code Java thôi mà không phải liên quan gì đến giao diện ứng dụng Web nhé. Đã là Web Developer thì ai cũng phải biết cái này (có giỏi hay không thôi) bộ môn này 3 môn luôn đi với nhau. HTML dùng dể xây dựng khung website giống như cái nhà thô, CSS dùng để phết sơn, kẻ hoa văn trang trí cho nó ra một cái nhà hoàn chỉnh còn Javascript là ngôn ngữ kịch bản chạy dưới máy khách rất mạnh mẽ giúp tương tác với HTML, CSS và cả server. Về cơ bản thì giờ HTML CSS và JavaScript tiến hóa rất mạnh mẽ so với những năm trước đây. Chúng ta có thể thấy HTML5 và CSS3 đã làm được rất nhiều thứ kể cả Game trên client hay các hiệu ứng rất tuyệt vời. Đối với Web thì chúng ta thường dùng framework cho HTML CSS là Bootstrap rất nổi tiếng. Còn JavaScript thì khỏi nói nó là bá đạo trong thế giới lập trình hiện nay vì cộng đồng cực đông, số lượng framework cho nó thì cực kỳ khủng (một số cái tên như Angular, React, VueJS…) và cả NodeJS chạy được Javascript trên máy chủ (như Java) vậy nên có khi chỉ ngon JavaScript là bạn cân cả bản đồ rồi.

  4. Kiến thức ngôn ngữ SQL và database: Cái này cũng rất quan trọng vì ngôn ngữ SQL rất phổ biến nó dùng để thao tác với cơ sở dữ liệu quan hệ (RDBMS) dùng để lưu trữ và truy xuất dữ liệu cho ứng dụng. Ứng dụng của bạn se cần một cơ sở dữ liệu để lưu dữ liệu, cần đọc dữ liệu và ngôn ngữ SQL giúp bạn làm điều đó. Ngôn ngữ SQL giúp bạn thao tác với các hệ quản trị cơ sở dữ liệu quan hệ (tiêu biểu như SQL Server, MySQL, PostgreSQL…) Và tất nhiên thì Java cũng có các thư viện hay framework để giúp bạn kết nối đến các cơ sở dữ liệu và thao tác chúng. Cái này đọc trong phần 6.

  5. Mô hình MVC: Trong mô hình phát triển ứng dụng web thì chúng ta có một số mô hình tiêu biểu như MVC, MVVM, MVP nhưng MVC là rất phổ biến. Đơn giản là nó chỉ bao gồm từ 3 thành phần Model (M) – V (View) – C (Controller) giúp cho việc tách các thành phần hiển thị, thao tác dữ liệu ra và mô hình này giúp việc bảo trì mã nguồn tốt hơn. Bạn cũng cần hiểu về mô hình này để có thể phát triển được ứng dụng web.

  6. Spring Framework và Hibernate: Đây là 2 framework rất nổi tiếng và phổ biến trong Java. Spring dùng để phát triển ứng dụng Web hoàn chỉnh. Nó hỗ trợ các tính năng cho một ứng dụng web và cũng hỗ trợ sẵn mô hình MVC. Còn Hibernate là một ORM framework giúp làm việc dễ dàng với các cơ sở dữ liệu quan hệ như đã nói ở phần 4. Đây là một cặp giống như ASP.NET MVC và Entity Framework trong công nghệ .NET vậy. Một ông là Web Framework một ông là Data base Framework. TEDU cũng đã ra mắt khóa học lập trình ứng dụng quản ký kho với Spring MVC và Hibernate cho các bạn.

Vậy để trở thành một Java Web Developer bạn cần có cả 6 cái trên và đi theo tuần tự thì mới chắc chắn và bền vững. Tất nhiên ở một giai đoạn nào đó chúng ta không đòi hỏi phải có đủ thì mới đi tiếp mà bạn có thể hiểu được tổng thể và nếu sau này bạn cần bổ sung kiến thức gì bạn cứ đối chiếu vào đây mà học sẽ thấy bạn tiến lên rất chắc chắn.

(Cố vấn chuyên môn: Giảng viên Nguyễn Việt Hùng)


Tác giả: Bạch Ngọc Toàn

Chú ý: Tất cả các bài viết trên TEDU.COM.VN đều thuộc bản quyền TEDU, yêu cầu dẫn nguồn khi trích lại trên website khác.

Lên trên