Lộ trình trở thành một .NET Developer

Nhiều bạn hỏi mình làm sao để trở thành một .NET Developer vậy bài viết này mình sẽ hướng cho các bạn các bước để trở thành một .NET Developer và cần phải học những gì?

Trở thành .NET Developer bạn sẽ làm gì?

Đầu tiên chúng ta cần nói về vị trí mục tiêu mà chúng ta muốn đạt đến. Đầu tiên phải nói lập trình viên (hay còn gọi là developer) là một trong những nghề rất hot hiện nay. Điều đặc biệt là nó là một trong những nghề rất dễ kiếm việc làm và có thu nhập tốt nếu bạn có trình độ tốt và có thái độ với công việc tốt. Đó là hai điều tiên quyết bắt buộc phải có trong một người lập trình viên nếu bạn muốn tồn tại và phát triển trong nghề.

Trong công nghệ thông tin nói chung, lập trình cũng chia làm rất nhiều các ngạch khác nhau như lập trình ứng dụng máy tính, lập trình ứng dụng web, lập trình ứng dụng mobile, lập trình game, lập trình nhúng và điều khiển...Ở đây trong phạm vi bài viết này mình sẽ nói về lập trình ứng dụng Desktop và lập trình ứng dụng web, công việc mà bạn sẽ làm khi trở thành một .NET Developer thực thụ.

Về cơ hội cho một .NET Developer cũng rất nhiều vì Microsoft là một tập đoàn công nghệ hàng đầu thế giới nên cộng đồng nhà phát triển và các dịch vụ phần mềm, các công cụ phát triển cực kỳ hiện đại và được phát triển thường xuyên. Ngoài ra Microsoft cũng có một lượng khách hàng doanh nghiệp rất lớn nên các doanh nghiệp sẽ cần rất nhiều các lập trình viên để xây dựng các ứng dụng cho doanh nghiệp sử dụng .NET. Kể từ khi Microsoft thay đổi hướng kinh doanh và có tư duy mở hơn, thì nền tảng .NET Core mới ra đời từ năm 2016 đã là mã nguồn mở và chạy được trên các hệ thống khác ngoài Windows, nó là bước phát triển mới giúp kéo thêm nhiều lập trình viên tham gia phát triển cho nền tảng của mình, cũng có nhiều doanh nghiệp sử dụng các dịch vụ Cloud của Microsoft.

Ở góc độ developer mới vào thì các bạn có thể học luôn .NET Core và ASP.NET Core vì nó là tương lai của .NET. Microsoft sẽ tập trung phát triển nền tảng này được đánh giá là tốc độ nhanh hơn .NET Framework cũ và cũng dần dần ổn định cũng như đầy đủ hơn. Ở góc độ developer thì không khác nhiều về ngôn ngữ lập trình chỉ khác về tính năng thôi nên nếu ai từ .NET Framework cũ chuyển lên Core cũng rất nhanh và nếu học luôn .NET Core cũng không sao cả.

Vậy công việc của một lập trình viên .NET là phát triển (lập trình) các ứng dụng trên máy tính Windows hoặc các ứng dụng web sử dụng chủ yếu công nghệ .NET của Microsoft, một gã khổng lồ phần mềm lớn nhất thế giới.

Bạn cần chuẩn bị những gì?

Vậy với những thuận lợi và cơ hội trên thì bạn cần chuẩn bị những gì để trở thành một lập trình viên .NET:

 1. Đối với bạn đang là sinh viên: Nếu bạn đang là sinh viên CNTT chắc hẳn bạn đã hoặc sẽ được học môn học Cấu trúc dữ liệu và giải thuật, đây là môn rất nền tảng cho tư duy lập trình của các bạn. Học tốt môn học này các bạn sẽ có thể tự tin học C# và .NET cơ bản.
 2. Đối với các bạn đang đi làm nhưng đang làm công nghệ khác muốn chuyển sang .NET: Các bạn có thể học C# và .NET Cơ bản ngay để có thể làm quen với ngôn ngữ C# và các thành phần trong .NET.

Ngoài ra các bạn cần trang bị khả năng đọc hiểu tiếng Anh để đọc được các tài liệu và tra cứu giải pháp khi gặp bug hoặc issues với công việc của mình. Như vậy khả năng giải quyết vấn đề của các bạn sẽ nhanh hơn rất nhiều.

Qua những bước nào?

Để hiểu rõ hơn về các bước trở thành một .NET Developer, bạn xem hình dưới đây:

 1. C# và .NET căn bản chính là môn học sau khi các bạn học nền tảng về tin học đại cương tại trường vì C# là ngôn ngữ chính và phổ biến nhất trong nền tảng .NET. Trong C# căn bản các bạn sẽ được học cú pháp, các thư viện base trong .NET và các thư viện hỗ trợ khác như LinQ...
 2. Sau đó bạn cần có kiến thức và kỹ năng về môn SQL Server hệ quản trị cơ sở dữ liệu quan hệ và ngôn ngữ SQL để làm việc với cơ sở dữ liệu SQL.
 3. Nếu bạn chọn đi theo Web Developer bạn cần học 3 môn căn bản là HTML, CSS và Javascript,
 4. Sau đó nâng cao bạn cần học 2 thư viện phổ biến nhất của Javascript và HTML là Jquery Bootstrap vì đi làm toàn dùng cái này chứ không mấy khi dùng Javascript căn bản và HTML căn bản.
 5. Sau đó bạn chọn đi theo ASP.NET nếu là web developer, nếu bạn chọn Winform bạn không cần học bước 3 mà sang bước 4 luôn là học Winform. Với bước 5 này thì các bạn sẽ làm việc với Cở sở dữ liệu SQL hoặc một loại CSDL khác thông qua các thư viện kết nối như ADO.NET Provider hoặc Entity Framework.

TEDU cung cấp cho các bạn những khóa học gì?

TEDU cố gắng xây dựng các khóa học theo lộ trình trên cho các bạn. Hiện tại TEDU đang cung cấp các khóa học sau cho mỗi bước của các bạn:

 1. Bước 1 các bạn có các khóa học lập trình C# căn bảnnâng cao.
 2. Bước 2 có Khóa học SQL căn bản, Thiết kế CSDL theo chuẩnThiết kế CSDL qua 10 dự án thực tế.
 3. Bước 3: thì TEDU chưa khóa học lập trình Javascript căn bản
 4. Bước 4: Các bạn có khóa học lập trình Jquery căn bản
 5. Bước 5: Chúng ta có Xây dựng ứng dụng với ASP.NET Core, Làm dự án thực tế với AngularJS và WebAPI Entity FrameworkThiết kế REST API với ASP.NET Core và Dapper.

Cảm ơn các bạn đã quan tâm, hy vọng bài viết này giúp các bạn định hướng được mình cần làm gì để trở thành một .NET Developer, tất cả nhờ vào sự cố gắng của các bạn. Vì không có khóa học hay ông thầy nào có thể làm bạn trở thành một developer giỏi mà các khóa học sẽ giúp định hướng tốt và rút ngắn thời gian của các bạn hơn đồng thời có những kinh nghiệm quý báu giúp các bạn. Còn tất cả đều nhờ vào sự nỗ lực của các bạn.

Chúc các bạn một năm mới thành công.

Bạch Ngọc Toàn - TEDU 


Tác giả: Bạch Ngọc Toàn

Chú ý: Tất cả các bài viết trên TEDU.COM.VN đều thuộc bản quyền TEDU, yêu cầu dẫn nguồn khi trích lại trên website khác.

Lên trên