Định hướng nghề nghiệp cho các bạn muốn học CNTT

Gần đây trên mạng xã hội có rất nhiều bạn trẻ có các câu hỏi tương tự như việc định hướng theo công nghệ thông tin sẽ làm gì? Sẽ cần học gì? Ở đâu và cần những gì? Ở góc độ là người đang làm nghề, mình sẽ chia sẻ những gì mà mình biết và đã trải qua cho các em cũng như phụ huynh có một kênh tham khảo xem các bạn sẽ làm gì và học như thế nào trong ngành công nghệ thông tin nhé.

Xuất phát điểm mình cũng ở quê từ những năm 2007, cũng không được tiếp xúc hay định hướng nhiều về ngành nghề mình sẽ làm sau này. Hồi đó cũng ít kênh thông tin tham khảo như bây giờ. Đa phần là qua báo đài hay qua các đàn anh đi trước hoặc sự tư vấn từ thầy cô hay phụ huynh. Nói chung rất mơ hồ. Thường thì bọn mình hay chọn các ngành nghe kêu như Quản trị kinh doanh hay công nghệ thông tin...mà chẳng biết mình sẽ làm gì khi học ngành đó. Còn bây giờ các em có rất nhiều kênh tham khảo và tư vấn để biết mình sẽ cần làm gì?

Gần đây báo đài luôn nhắc đến khái niệm "Cuộc cách mạng công nghiệp 4.0" hay "Kỷ nguyên số hoá" thì chắc các bạn cũng háo hức muốn tham gia ngành công nghiệp này đúng không? Vâng nó rất hấp dẫn với nhiều tiềm năng trong tương lai. Nhưng bây giờ chúng ta có một số các câu hỏi cần đặt ra và trả lời. Chỉ khi chúng ta trả lời được nó chúng ta mới biết thực sự chúng ta cần học hay theo ngành nào? Có nên theo công nghệ thông tin hay ngành CNTT có phù hợp với chính mình không?

Các câu hỏi được đặt ra là?

- Bạn có thực sự thích ngành CNTT không?

- Bạn học tốt những môn học nào?

- Những gì trong cuộc sống làm bạn hứng thú?

- Nếu theo ngành CNTT bạn sẽ làm những gì?

Đây thực sự là 4 câu hỏi mình muốn các bạn hãy trả lời thật rõ ràng trước khi bước chân chọn nghề nói chung và chọn CNTT nói riêng. Vì không phải cứ ngành hot là chúng ta học đều được. Có tỷ lệ rất lớn các bạn phải bỏ ngành hoặc chuyển sang ngành khác vì chọn nghề không phù hợp với mình. Không phải vì các bạn kém hay các bạn lười mà vì nó không phù hợp với tính chất con người bạn.

Ví dụ: Bạn là người thích các môn xã hội thì bạn sẽ chưa chắc phải là người hợp với CNTT? Hay các bạn nghĩ là thích chơi game và lướt web cả ngày là các bạn hợp với CNTT. Hai cái đó là phạm trù khác nhau nên các bạn cần phân biệt rõ nhé.

Nếu chọn đúng nghề cả đời các em sẽ hạnh phúc vì được làm cái mình thích, còn ngược lại thì nó sẽ làm cho các em như bị ép buộc làm những việc mình không thích và như vậy các em sẽ không được chuyên tâm làm việc đó. Nên việc hướng cho con cái cũng là việc rất cẩn trọng cho các vị phụ huynh không phải cứ ngành hot hay ngành nào bố mẹ thích là con cái sẽ học được hoặc sẽ thích.

Để cụ thể hơn mình sẽ đi vào  trả lời từng câu hỏi để các em và các bậc phụ huynh có những thông tin thêm về việc định hướng nghề nghiệp cho mình và con em mình.

Câu hỏi đầu tiên: luôn là sở thích, hãy hỏi xem mình thích làm gì trước. Xin chúc mừng bạn nào có được sở thích từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường và có niềm đam mê ngay từ đầu. Không gì quý giá bằng chúng ta biết chúng ta muốn làm gì? Vậy thì đó là điều quan trọng nhất. Quan trọng là các bạn biết thích và luôn khao khát được học CNTT và làm trong nghề. Nhưng nếu ai cũng được như vậy thì không cần hướng nghiệp làm gì nữa đúng không nào? Mà nếu xong câu 1 mà bạn chưa biết thích gì thì chúng ta đến câu số 2. Bạn nào biết thích ngành gì rồi thì dừng luôn ở đây cũng được nhé.

Câu thứ 2: Câu này hỏi bạn xem bạn học tốt và thích học những môn nào? Nó quan trọng vì nó đánh giá xem bạn thiên về tư duy logic hay thiên về óc tưởng tượng. Nếu bạn thiên về tư duy logic thì các ngành kỹ thuật nói chung và CNTT nói riêng sẽ phù hợp với bạn. Ví dụ các môn khoa học tự nhiên như Toán, Lý, Hoá...Còn các môn như Văn, Sử, Địa, Mỹ Thuật, Âm Nhạc...thì thiên về xã hội và trí tưởng tượng cũng như năng khiếu. Các kỹ năng này thì sẽ hợp với các ngành xã hội học hay nghệ thuật hơn. Nếu bạn thích các môn tự nhiên thì CNTT cũng là một trong những ngành có thể phù hợp với bạn.

Câu thứ 3: Nếu câu 2 chưa chắc chắn lắm thì câu 3 này rất quan trọng. Bạn hay nghĩ về gì? Hay tò mò về gì? Cái này ảnh hưởng đến khả năng tìm tòi và niềm đam mê của bạn? Nếu bạn xem tivi hay tò mò về máy móc hoạt động ra sao? Hay một game hay phần mềm phát triển như thế nào? Tức là sự tò mò về kỹ thuật công nghệ thì bạn cũng rất hợp với các ngành kỹ thuật nói chung và CNTT nói riêng.

Sau khi có đáp án cho cả 3 câu rồi thì bạn biết mình có hợp với CNTT hay không rồi chứ? Còn câu thứ 4 là câu hỏi rất nhiều bạn mông lung và mình cũng đã từng như vậy. Không hiểu cái ngành này sau sẽ làm gì và xin việc ở đâu?

Mình xin trả lời luôn: Nó rất nhiều nhánh trong ngành CNTT này nhưng quy tụ lại có một số nhóm công việc mà các bạn làm CNTT hay gọi là IT sẽ làm như sau:

  1. Lập trình: đây là một nhóm chính sẽ là những người trực tiếp viết mã lệnh (code) để xây dựng nên các loại phần mềm. Các loại phần mềm có thể là ứng dụng web, trò chơi, ứng dụng mobile, TV hay ứng dụng nhúng trên ô tô và các thiết bị điện tử...Nhóm này sẽ nhiều việc nhất và điển hình cho các công việc trong ngành IT. Với nhu cầu hiện nay rất lớn các bạn sẽ có thể làm việc ở các công ty phát triển phần mềm trong và ngoài nước.
  2. Quản trị mạng: Là nhóm thứ 2 tức là bạn sẽ là các quản trị viên hệ thống (System Administrator) đảm nhiệm việc xây dựng, cấu hình và vận hành hệ thống mạng, máy chủ trong doanh nghiệp đảm bảo hệ thống thông tin thông suốt. Nhóm này có độ phủ rộng hơn vì doanh nghiệp nào có hệ thống thông tin cũng cần những nhân viên IT để đảm bảo hệ thống chạy ổn định và bảo mật.
  3. Thiết kế đồ hoạ: Nhóm này đặc thù hơn vì có liên quan đến năng khiếu mỹ thuật, thường các bạn có năng khiếu vẽ và mỹ thuật sẽ học các ngành đồ hoạ để thiết kế trên máy tính. Các công việc đồ hoạ cũng rất hot như dựng phim 3D, thiết kế giao diện phần mềm, website hay thiết kế giao diện trò chơi. Phần mềm có đẹp hay dễ dùng hay không là ở người này.
  4. Kiểm thử phần mềm: Đây là một ngành phù hợp với người tỷ mỉ kiên trì, thường là các bạn nữ. Giúp đảm bảo chất lượng cho đầu ra của phần mềm.

Trên đây là một số nhóm công việc trong ngành CNTT, còn bây giờ chúng ta sẽ đi vào việc để chuẩn bị học CNTT chúng ta cần chuẩn bị những gì nhé?

  • Toán, Tiếng Anh là 2 môn các bạn phải học và học không cần tốt nhưng phải hiểu và vững. Vì Toán là tư duy còn tiếng Anh là công cụ tiếp xúc với cánh cửa công nghệ bên ngoài. Thiêú 1 trong hai sẽ không đi xa được.
  • Tiếp theo khi bạn chọn rồi thì sẽ cần tìm hiểu về tư duy logic và tư duy lập trình cơ bản hoặc học cơ bản về máy tính.
  • Cuối cùng là ngành nào cũng cần đó là sự kiên trì học tập. Đó là điều quan trọng nhất. Mà muốn có cái này thì bạn phải trả lời được 4 câu hỏi bên trên xem chọn nghề có đúng không nhé.

Chúc các bạn chọn được nghề cho tương lai của mình. Hạn chế chuyển nghề thôi nhé vì như thế rất thiệt thòi.


Tác giả: Bạch Ngọc Toàn

Chú ý: Tất cả các bài viết trên TEDU.COM.VN đều thuộc bản quyền TEDU, yêu cầu dẫn nguồn khi trích lại trên website khác.

Lên trên