Làm sao để học trực tuyến thực sự mang lại hiệu quả cho bạn?

Câu hỏi này rất nhiều bạn băn khoăn khi quyết định tham gia một khóa học lập trình trực tuyến. Hoặc các bạn đã và đang tham gia có thể chưa tận dụng được hiệu quả cũng như lợi ích từ việc học lập trình trực tuyến. Bài viết này mình sẽ tập trung chia sẽ những hiểu biết của mình về việc học lập trình trực tuyến làm sao để mang lại hiệu quả cao nhất.

Bước 1: Sáng suốt lựa chọn khóa học chất lượng và phù hợp với bản thân

Có nhiều bạn quan điểm rằng hiện tại tài liệu rất nhiều mọi người chỉ cần lên Google search là có thể tìm thấy tất cả nhưng thực tế thì những gì để các bạn làm ra được một sản phẩm hoàn chỉnh đòi hỏi công tìm kiếm, sàng lọc cũng như tham khảo rất nhiều. Hơn nữa, đối với các bạn kinh nghiệm chưa nhiều thì việc này rất dễ sai sót và bị “loạn”. Lại nói về học lập trình trực tuyến, hiện nay có rất nhiều các đơn vị cũng như các khóa học ra lò, tôi phải nói thật là nhiều khi họ chạy theo thương mại nhiều quá đến độ xem nhẹ chất lượng và giá trị mang lại cho học viên nên khiến cho các bạn học viên mất niềm tin vào học lập trình trực tuyến nói riêng và học trực tuyến nói chung.

Vậy điều quan trọng là gì? Phải tỉnh táo để lựa chọn các khóa học chất lượng, giá cả hợp lý và quan trọng nhất là sự hỗ trợ nhiệt tình từ phía giảng viên. Điều này không phải nhiều đơn vị làm tốt được. Dưới đây là một số ưu và nhược điểm của học trực tuyến:

Ưu điểm: chi phí thấp, có thể chủ động thời gian, không hạn chế về mặt địa lý, cập nhật công nghệ mới nhanh.

Nhược điểm: Sự tương tác giữa giảng viên và học viên chưa cao, đòi hỏi tính chủ động từ phía học viên cao hơn.

Chính vì các lý do chi phí thấp và các bạn hoàn toàn chủ động về thời gian và cách học nên dẫn đến tỷ lệ bỏ học của các bạn cao hơn học offline truyền thống. Nhưng những người theo được đến cùng đòi hỏi phải nỗ lực, chủ động và những người này thực sực sẽ là những người tiến bộ rất nhanh. Vì đối với mọi việc họ đều có thái độ làm việc và học tập tốt như vậy.

Bước 2: Các bí quyết để học lập trình trực tuyến hiệu quả nhất

Các bạn biết rằng, mua được sách chứ không mua được kiến thức trong nó. Giá của khóa học và giá trị của nó chưa chắc đi cùng với nhau, hoặc nếu có đi cùng với nhau thì cũng phần nhiều là do cách học của chúng ta. Vậy tại sao không làm cho giá trị của khóa học hơn nhiều so với giá chúng ta bỏ ra. Các bạn sẽ có thể lĩnh hội được nhiều nhất các kiến thức và chia sẻ từ giảng viên và mang lại sự phát triển cho bản thân tốt nhất. Vậy để nâng cao giá trị khóa học đối với bản thân? Sau đây là một số các kinh nghiệm đó:

Hãy xem qua một lần để nắm được ý tưởng và tư duy của giảng viên

Học lập trình trực tuyến khó khăn hơn học truyền thống là thế vì sự tương tác giữa giảng viên và học viên chưa cao, mặc dù có nhiều phương tiện trợ giúp nên cũng cải thiện được việc này. Dù vậy vẫn còn cần sự cố gắng hơn nữa từ cả 2 phía. Vậy nên bạn hãy học một cách tổng quan về tư duy giảng viên trước, cách giải quyết vấn đề hay thực hiện một bài học ra sao? Hãy làm như vậy cho đến khi bạn hiểu được cách làm cũng như hướng thực hiện. Đến khi không hiểu chỗ nào hãy chuyển sang hỏi giảng viên về ý tưởng đó.

Không hiểu chỗ nào dứt khoát hỏi

Có nhiều bạn ngại hỏi nên bỏ qua, sẽ làm cho các bạn dần dần chán nản hoặc nhẹ nhất là mù mờ về những gì mình học. Nhất là các bạn có cơ bản chưa tốt và học trực tuyến theo hứng thú. Các bạn bị nhiễm tính thụ động ở trường nên rất ít khi hỏi. Mình khuyên các bạn nên hỏi một cách chủ động để đạt được hiệu quả cao nhất.

Cách các bạn đặt câu hỏi cũng thể hiện các bạn chăm hay không, tư duy có tốt hay không? Không phải cái gì cũng hỏi nhưng nên tìm hiểu trước khi hỏi vì nhiều khi các bạn chưa tìm hiểu gì cũng đã hỏi mà giảng viên thì không phải lúc nào cũng online để trả lời. Vậy người phải chờ đợi cũng sẽ là các bạn.

Hãy tắt video và tự làm theo hướng dẫn

Sau khi hoàn toàn hiểu hãy tắt video và tự làm theo cách hiểu của các bạn sẽ giúp các bạn nhớ lâu và hiểu sâu hơn. Điều này đúng với các video thực hành cần thực hành nhiều, các bạn không thể nào cứ vừa xem video vừa làm như vậy không khác gì copy cả. Cái quan trọng của việc lập trình là tay quen, các  bạn phải luyện tập càng nhiều càng tốt. Hơn nữa khi làm các bạn sẽ học được sự tư duy tốt hơn là ngồi xem rồi làm theo.

Cách gỡ lỗi và rút ra bài học nếu gặp lỗi

Đây là một kỹ năng rất quan trọng có thể nói cực kỳ quan trọng trong lập trình, đã là lập trình viên thì phải có lỗi và có lỗi thì phải sửa được. Lỗi có thể phát sinh do cú pháp, cấu hình, thư viện, lỗi nghiệp vụ. Nhưng kỹ năng debug tốt các bạn phải làm được các việc sau đây:

  • Xác định được luồng dữ liệu chạy
  • Đọc được message lỗi hay stack trace từ đối tượng Exception
  • Thu hẹp vùng tìm kiếm bug
  • Debug bằng công cụ phát triển.

Nếu các bạn để ý một chút thì rất nhiều lỗi được cung cấp thông tin ở ngay trong message báo lỗi hoặc thông tin của Exception trả về. Số ít là do cấu hình hoặc do sai phiên bản gì đó. Nên các bạn cần xem xét thật kỹ trước khi hỏi.

Sau khi sửa xong nên rút ra bài học để lần sau hạn chế gặp đồng thời có thể tự fix nhanh được khi gặp lỗi đó. Việc này sẽ giúp các bạn tiến bộ rất nhanh.

Tìm hiểu các lý thuyết liên quan đến bài học

Mỗi một bài học sẽ có các kiến thức và kỹ thuật của riêng nó, các bạn hãy kết hợp giữa tìm kiếm thông tin và bổ sung vào lý thuyết của bài học. Vì giảng viên có thể không cover được hết các lý thuyết cũng như các vấn đề liên quan đến vấn đề đó vì họ phải focus vào bài học. Không thể nói dài quá việc này các bạn nên áp dụng để đào sâu hơn.

Ví dụ: Khi nói về WebAPI các bạn hãy tìm kiếm thêm thông tin về nó cũng như sự khác nhau cơ bản giữa ASP.NET MVC và WebAPI hay các lợi ích của WebAPI chẳng hạn.

Hãy tự làm cho mình một project mà mình thích

Sau khi học xong hãy nghĩ ra một dự án mà chính mình thấy thích, hãy đi từ thực tế để các bạn làm sao sau khi hoàn thành thì không chỉ đơn thuần là một project của bạn mà hãy đưa nó vào thực tế. Vậy có lợi là các bạn sẽ có profile để đi xin việc tốt hơn, có kinh nghiệm làm dự án hơn, làm được sản phẩm các bạn sẽ thấy mình hứng thú hơn và yêu nghề hơn... Đó là kinh nghiệm từ chính bản thân mình đúc rút ra.

Tác giả: Bạch Ngọc Toàn

Chú ý: Tất cả các bài viết trên TEDU.COM.VN đều thuộc bản quyền TEDU, yêu cầu dẫn nguồn khi trích lại trên website khác.

Lên trên