Tư vấn lộ trình học lập trình web cho người mới bắt đầu

Chào các bạn, gần đây mình thấy trên mạng có nhiều bạn quan tâm đến học lập trình web mà chưa biết lộ trình ra sao? Với kinh nghiệm của mình, mình xin tư vấn lộ trình học lập trình web cho các bạn để các bạn có thể lựa  chọn một con đường phù hợp và hiệu quả nhất cho mình.

Để bắt đầu bất cứ một môn gì không chỉ lập trình web thì bạn phải có kiến thức cơ bản về môn đó. Đầu tiên bạn mong muốn xây dựng một sản phẩm cho riêng mình, hay muốn biết để có thể chỉnh sửa một bộ source code có sẵn…Vậy bắt đầu từ đâu nhỉ? Chúng ta cần hiểu tổng quan về các dòng công nghệ trong lập trình website hiện nay.

Để lập trình được một website hoàn chỉnh, chúng ta cần 3 loại ngôn ngữ đó là ngôn ngữ xử lý phía server (server side language), ngôn ngữ  xử lý phía máy khách (client side) và cơ sở dữ liệu. Các loại ngôn ngữ phía server (máy chủ) hiện nay có nhiều dòng ví dụ như PHP, C#, NodeJS, Ruby, Python, Java. Còn phía máy khách chúng ta có JavaScript, HTML, CSS. Phần ngôn ngữ phía server chúng ta có thể chọn 1 trong các loại trên để lập trình logic, xử lý và thao tác với cơ sở dữ liệu, file hay với hệ thống. Ở đây mình quen dung C# với công nghệ web của Microsoft là ASP.NET. Tuy nhiên các bạn cũng có thể theo dòng mã nguồn mở như PHP, NodeJS, Java…nhưng mình chọn ASP.NET C# vì theo nó từ khi đi làm đến giờ, hơn nữa nó được hỗ trợ một công cụ phát triển để lập trình rất mạnh là Visual Studio gọi là IDE (Integrated Development Environment).

Hơn nữa khi các bạn đã làm tốt một công nghệ rồi thì việc chuyển sang công nghệ khác cũng không quá khó vì nguyên lý lập trình giống nhau chỉ có cách thực triển khai và công cụ khác nhau thôi. Nên mình khuyên các bạn tìm dòng nào dễ được hỗ trợ, nhiều tài liệu và cộng đồng hỗ trợ. Mỗi một công nghệ đều có mặt mạnh yếu khác nhau nên các bạn chọn cái nào mình thích nhất.

Còn về công nghệ xử lý phía máy khách (client) thì luôn là 3 thứ HTML, CSS và JavaScript rồi. Điều này chắc chắn các bạn phải biết khi học lập trình web. HTML để dựng lên giao diện thô cho website bao gồm ví dụ như header, footer, menu…còn CSS để trang trí tức là đánh màu, quy định các kiểu cho website sao cho đẹp nó được viết tắt từ Cascading Style Sheet. Giống như xây 1 bức tường chúng ta có gạch xi măng là HTML, CSS sẽ là sơn cho bức tường đó. Đến JavaScript là một ngôn ngữ lập trình phía máy khách rất mạnh nó dung để tạo ra các tập lệnh thực thi ở trình duyệt và được xử lý bởi trình duyệt như Google Chrome, Microsoft Edge, Mozilla Firefox…mỗi trình duyệt đều được trang bị bộ xử lý JavaScript riêng của nó. JavaScript chính là ngôn ngữ đa năng nhất hiện nay, rất nhiều các thư viện framework ra đời xây dựng dựa trên JavaScript như Jquery, AngularJS, React Native, Knockout…giúp làm việc với JavaScript đơn giản hơn.

Về cơ sở dữ liệu là nơi lưu trữ dữ liệu của website, nó cũng có các dòng hệ quản trị cơ sở dữ liệu khác nhau như Microsoft SQL Server, MySQL, Oracle, MongoDB…các bạn cũng chỉ nên chọn cho mình 1 thứ thôi ví dụ Microsoft SQL Server cũng của Microsoft nên nó sẽ tương thích với ASP.NET C# nhất. Đương nhiên vẫn có thể kết hợp ASP.NET với MongoDB hay MySQL rồi. Sau này làm dự án tùy theo loại dự án các bạn thậm chí còn có thể kết hợp vài loại hệ quản trị cơ sở dữ liệu (RDBMS) khác nhau để tận dụng các điểm mạnh của nó. Có 2 loại hệ quản trị cơ sở dữ liệu là là SQL và NoSQL. Tuy nhiên các bạn mới học nên học SQL trước vì đại đa số các dự án đều dung SQL hoặc kết hợp cả 2 loại. Ngôn ngữ chuẩn của nó là SQL (Structured Query Language) ngôn ngữ truy vấn cấu trúc.

Tóm lại

Lộ trình của các bạn ban đầu nên học HTML, CSS và JavaScript. Sau đó học một trong các ngôn ngữ xử lý phía server như là C#, PHP hoặc Java…(Đi kèm với C# là công nghệ ASP.NET, đi kèm với Java là Hibernate hoặc Spring…) Rồi học đến môn cơ sở dữ liệu. Sau đó tổng hợp lại chúng ta sẽ có cả 3 phần là database, server side, client side. Rồi mới làm dự án được.

TEDU có cung cấp cho các bạn các khóa học về JavaScript, ASP.NET MVC, C# căn bản hoàn toàn miễn phí để các bạn có thể tham khảo.

Chúc các bạn tìm được lộ trình cho mình.


Tác giả: Bạch Ngọc Toàn

Chú ý: Tất cả các bài viết trên TEDU.COM.VN đều thuộc bản quyền TEDU, yêu cầu dẫn nguồn khi trích lại trên website khác.

Lên trên